คลิปคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ สั่นไหวจากเหตุแผ่นดินไหวเมียนมาปี 68 ถูกอ้างเท็จว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์
กองบรรณาธิการโคแฟค
❓ เนื้อหาที่ตรวจสอบ: คลิปตึกสูงสั่นไหวจากเหตุแผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์ 8 มิ.ย. 2569
❌ ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง: **เนื้อหาเท็จ** เป็นคลิปตึกในกรุงเทพฯ สั่นไหวจากเหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมาเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2568
📝 เนื้อหาโดยสรุป: ช่วงวันที่ 8-9 มิ.ย. 2569 บัญชีผู้ใช้ยูทูบในต่างประเทศอย่างน้อย 3 บัญชีโพสต์คลิปวิดีโอตึกสูงสั่นไหวและทางเชื่อมขาด โดยอ้างว่าเป็นภาพจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2569

🔎 โคแฟคตรวจสอบ: เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2569 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 นอกชายฝั่งเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 46 ราย สูญหาย 17 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 500 ราย
โคแฟคนำภาพจากคลิปดังกล่าวมาค้นหาด้วย Google Lens พบว่าคลิปตึกสูงสั่นไหวนี้เป็นคลิปเก่าที่เผยแพร่โดยบัญชีผู้ใช้ X “@yuming1219” เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2568 ซึ่งเป็นวันที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.2 ที่เมียนมา ส่งแรงสั่นสะเทือนถึงหลายจังหวัดในไทยรวมถึงกรุงเทพมหานคร ต่อมาคลิปนี้ได้ถูกนำไปเผยแพร่ต่ออย่างกว้างขวาง รวมทั้งโดยสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น ABC News ของออสเตรเลีย
อาคารสูงที่สั่นไหวและทางเชื่อมระหว่างอาคารที่พังเสียหายในคลิปคือโครงการคอนโดมิเนียมพาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม 3 หลังที่มีทางเชื่อมระหว่างกัน หลังเกิดเหตุผู้บริหารบริษัทเจ้าของโครงการได้ชี้แจงว่าแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวส่งผลกระทบให้วัสดุหุ้มตกแต่งสะพานทางเชื่อมระหว่างอาคารของโครงการพาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อได้รับความเสียหาย โดยส่วนที่เสียหายเป็นเพียงวัสดุหุ้มตกแต่งทางด้านสถาปัตยกรรมเท่านั้น ส่วนโครงสร้างสะพานเชื่อมยังคงแข็งแรงปลอดภัยดี เพราะได้รับการออกแบบและก่อสร้างให้สามารถเคลื่อนตัวได้หากเกิดแผ่นดินไหว และยืนยันว่าโครงสร้างอาคารทั้งสามมีความแข็งแรงปลอดภัยดี
