คลิปเด็กชายเกาะตอไม้กลางน้ำท่วมสูง เป็นวิดีโอที่สร้างจาก AI
กองบรรณาธิการโคแฟค
❓ เนื้อหาที่ตรวจสอบ: คลิปเด็กชายเกาะขอนไม้ร้องหาแม่ที่ติดอยู่บนหลังคาบ้านกลางน้ำท่วมสูง
❌ ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง: **เป็นคลิปที่สร้างจากเอไอ เผยแพร่โดยผู้ใช้ติ๊กตอกชาวเวียดนามตั้งแต่เดือน ต.ค. 2568**
📝 เนื้อหาโดยสรุป: วันที่ 24 พ.ย. 2568 บัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อั้มบ่าวอุบล คนพิบูล” โพสต์คลิปวิดีโอเด็กผู้ชายยืนเกาะขอนไม้กลางน้ำท่วมสูง ร้องไห้หาแม่ที่ติดอยู่บนหลังคาบ้าน เขียนข้อความว่า “รอก่อนนะ กำลังไปช่วย #น้ําท่วมท่วม” คลิปนี้มียอดเข้าชมเกือบ 3 แสนครั้ง และยอดแชร์เกือบ 1 พันครั้ง
ขณะที่บัญชีเฟซบุ๊ก “นภารัตน์ อนันตพงศ์” โพสต์ภาพนิ่งจากคลิปวิดีโอนี้ พร้อมกับเขียนบรรยายให้เข้าใจว่าเป็นภาพเหตุการณ์น้ำท่วมที่หาดใหญ่

🔎 โคแฟคตรวจสอบ: เมื่อนำภาพจากคลิปวิดีโอนี้ไปค้นหาด้วย Google Lens พบว่าวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่โดยบัญชีผู้ใช้ติ๊กตอก “nguyenthao.833” เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2568 พร้อมคำบรรยายภาษาเวียดนาม ผู้โพสต์ติดป้ายกำกับว่าเป็น “วิดีโอที่สร้างจากเอไอ” และยังมีคำแจ้งเตือนจากติ๊กตอกด้วยว่า “เนื้อหานี้สร้างจากเอไอ” แต่คลิปนี้ก็ยังถูกนำไปแชร์ต่อโดยผู้ใช้ติ๊กตอกทั้งชาวไทย เมียนมา และเวียดนามจำนวนมากโดยไม่ระบุว่าเป็นวิดีโอที่สร้างจากเอไอ

นอกจากป้ายกำกับที่ระบุชัดเจนทั้งจากผู้โพสต์วิดีโอและจากติ๊กตอกในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแล้ว ภาพในวิดีโอยังพบความผิดปกติที่เป็นจุดสังเกตได้ว่าเป็นวิดีโอที่สร้างจากเอไอ เช่น แสงเงา ลมและคลื่นบนผิวน้ำที่ไม่เป็นธรรมชาติ ใบหน้าและท่าทางของเด็กและผู้หญิงที่ไม่สมจริง รวมทั้งองค์ประกอบโดยรวมที่ไม่มีผู้คนหรือความเคลื่อนไหวอื่นเลย
ทั้งนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้ามาให้ข้อมูลว่าวิดีโอนี้สร้างจากเอไอ และแสดงความไม่เห็นด้วยที่นำวิดีโอเอไอผู้ประสบภัยน้ำท่วมมาเผยแพร่ในช่วงที่หลายจังหวัดในภาคใต้ของไทยกำลังประสบอุทกภัยครั้งใหญ่และประชาชนจำนวนมากกำลังรอความช่วยเหลือ เนื่องจากทำให้เกิดความสับสนและเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย
