คลิปน้ำท่วมใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เดือน ก.ย. 2568 ถูกนำมาบิดเบือนว่าเป็นเหตุการณ์ปัจจุบัน
กองบรรณาธิการโคแฟค
❓ เนื้อหาที่ตรวจสอบ: คลิปน้ำท่วมพิมายรอบที่ 4 ในเดือน พ.ย. 2568
❌ ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง: **เนื้อหาเท็จ เป็นคลิปเก่าเมื่อช่วงปลายเดือน ก.ย. 2568**
📝 เนื้อหาโดยสรุป: วันที่ 15 พ.ย. 2568 บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Khuek J Bancha” โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์น้ำท่วม พร้อมคำบรรยายในคลิปว่า “น้ำมารอบที่ 4 ของเดือนนี้ บ้านตะปัน ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย” คลิปนี้ถูกแชร์มากกว่า 300 ครั้ง (ณ วันที่ 25 พ.ย.) ต่อมาคลิปนี้ยังถูกโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “มาดามปู Channel” ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 65,000 บัญชี
🔎 โคแฟคตรวจสอบ: จากการค้นหาด้วย Google Lens พบว่าบัญชีติ๊กตอก “mookwifetiger” โพสต์คลิปนี้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. 2568 คำบรรยายและแฮชแทกประกอบคลิประบุว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา
ในวันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก “ข่าวชลบุรีวันนี้” โพสต์คลิปน้ำท่วมในสถานที่เดียวกัน พร้อมคำบรรยายว่า “วันที่ 27 กันยายน 2568 เวลา 06.15 น. ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา”
เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมโดยนำสถานที่ในคลิปไปค้นหาใน Google Stree View พบว่าสถานที่ประสบอุทกภัยในคลิปอยู่บริเวณทางหลวงหมายเลข 2175 ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา จริง

วันที่ 24 พ.ย. โคแฟคสอบถามไปที่เทศบาลตำบลรังกาใหญ่ ได้รับคำยืนยันว่าคลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อวันที่ 27 ก.ย. และสถานการณ์คลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว
